Công viên thanh niên cần đổi mới

Nhưng không đúng như chủ trương ban đầu đặt ra, nhiều năm qua, công viên thanh niên bị định hướng sai lệch, “băm nát” và đầu tư chưa tương xứng, kém hiệu quả, không như những mục đích đã đặt ra. Dự án chưa được thực hiện đã bị cắt lát bởi việc đưa 43.164 m2 làm dự án sân tập golf, cắt 37.390 m2 để Liên đoàn xiếc Việt triển khai dự án Trung tâm biểu diễn xiếc nghệ thuật và nghệ thuật quốc gia.
Công viên thanh niên cần đổi mới
Ngoài ra, phạm vi quy hoạch Công viên thanh niên cũng “cắt xén” đất để mở rộng diện tích Trường THCS Nguyễn Khuyễn, bố trí tái định cư, mở rộng vành đai Trạm xử lý nước thải Hòa Cường. Tuy nhiên những dự án chưa được đâu tư hiệu quả, mục đích sử dụng cũng bị thay đổi.
Đối với sân tập golf, ngân sách thành phố đã đầu tư gần 30 tỷ đồng để xây dựng, Chủ đầu tư còn đầu tư thêm vaf trang thiết bị luyện tập như gậy, bóng khoảng 2 tỷ đồng. Thế nhưng, sau khi được giao quản lý thực hiện dự án, Sở VH -TT & DL Đà Nẵng đã đề xuất đưa đấu giá cho hai công ty thuê lại với mức giá 13 triệu đồng/tháng. Với mức giá này thì thành phố phải mất đến … 200 năm mới thu đủ vốn ngân sách bỏ ra.

Dự án Công viên thanh niên đã được san nền và bàn giao từ 10 năm trước, nhưng đến nay chưa được đầu tư về hạ tầng kỹ thuật. Hiện khu vực phía đường Lê Thanh Nghị có 23 hộ dân kinh doanh sinh vật cảnh, thậm chí làm nhà ở. Khu đất 3,7 ha giao cho Liên Đoàn xiếc Việt sau nhiều năm không xây dựng Trung tâm biễu diễn xiếc và nghệ thuật tổng hợp quốc gia như cam kết ban đầu đã biến thành bãi đạu cho xe container, thêm 8 hộ dân xung quanh kinh doanh làm cho cảnh quan khu vực này trở nên nhếch nhác hơn.

Trước tình trạng trì trệ, đầu tư kém hiệu quả của dự án Công viên thanh niên, Chủ tịch UBND Huỳnh Đức đã chỉ đạo khẩn trương các đơn vị đầu tư nhanh chóng thực hiện dự án và xây dựng khu đất này thành địa điểm vui chơi, giải trí cho nhân dân toàn thành phố như hoạch định ban đầu.

Theo đề xuất của Viện Quy hoạch xây dựng thành phố và được UBND thành phố thống nhất phương án triển khai, sẽ thực hiện đầu tư gần 50 tỷ đồng để Công viên Thanh niên thực sự xứng tầm và đúng chức năng.

Về hạ tầng, đầu tư các tuyến đường giao thông nội bộ và trồng mới cây xanh ước giá trị 10 tỷ đồng, đầu tư 13,2 tỷ đồng cải tạo vỉa hè các tuyến đường Xuân Thủy, Cách mạng Tháng Tám, Lê Thanh Nghị và Đặng Xuân Bảng.

Ngoài ra, nên đầu tư thêm các hạng mục như quảng trường, khu thể dục, thể thao, khu cắm trại, khu câu cá. Đối với 3, 7 ha đất giao cho Liên đoàn xiếc Việt Nam, sau khi giải tỏa, di dời các trường hợp thuê đất sẽ đầu tư làm vườn dạo có điện chiếu sáng, cây xanh, đường dạo, cấp nước,…

Khu vực sân golf có diện tích 4,3 ha, được giữ lại khu nhà tập golf, chuyển công năng sang môn thể thao trong nhà. Phần diện tích sân cỏ còn lại đầu tư các hạng mục phục vụ thể thao ngoài trời. Quyết định xóa bỏ sân tập golf nhận được sự quan tâm và đồng tình chuyển đổi công năng dự án nhân dân.

Ông Trần Anh Quốc Cường (Tập đoàn FPT) cho rằng : “một thành phố như Đà Nẵng cần được đầu tư công viên sinh thái và mạnh dạn thực hiện xã hội hóa để thu hút nguồn lực, ngoài đầu tư tạo cảnh quan thì đầu tư khai thác các dịch vụ thể thao”.

Nhiều sinh viên khoa Du lịch, khoa Thương mại, Trường Đại học Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) cũng nêu ý tưởng Công viên Thanh niên cần được đầu tư thêm hạng mục sinh cảnh làng quê. Đây là nơi trải nghiệm lý thú cho thanh-thiếu niên; tổ chức các trò chơi dân gian, lễ hội…

“Tôi chỉ đạo UBND thành phố gửi văn bản hỏi Liên đoàn Xiếc Việt Nam có triển khai dự án Trung tâm Biểu diễn xiếc và nghệ thuật tổng hợp hay không, khi nào triển khai, kế hoạch triển khai như thế nào… Nếu không triển khai thì vui lòng trả lại đất cho thành phố. Cái này phải sòng phẳng với nhau. Đất tôi giao không thu tiền, anh làm thì tôi ủng hộ, anh không làm thì phải trả lại. Chấm dứt ngay việc anh lấy đất đem cho thuê làm nhếch nhác, tệ nạn xã hội ở đó. UBND thành phố cũng soạn văn bản báo cáo Bộ VH-TT&DL xin hủy dự án vì chậm triển khai, để làm công viên cho nhân dân vui chơi giải trí” Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Trần Thọ.

Tác giả bài viết: Thanh Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn phòng:

107 Lê Sát, Hoà Cường Nam, Hải Châu, Đà Nẵng

Điện thoại:

0236.3621925

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây