Sử dụng máy điều hòa nhiệt độ đúng cách

Sử dụng điều hòa đúng cách không những có lợi cho sức khỏe mà còn giúp chúng ta tiết kiệm được điện năng. Sau đây tôi xin trao đổi một vài mẹo nhỏ nhằm giúp các bạn sử dụng điều hòa hợp lý hơn.

Sử dụng máy điều hòa nhiệt độ đúng cách

1. Khởi động máy điều hòa ở nhiệt độ phù hợp
Khi đi từ ngoài trời nắng vào căn phòng có điều hòa, phần lớn mọi người thường có thói quen cầm điều khiển và hạ nhiệt độ xuống thấp nhất có thể. Đây là một sai lầm cơ bản. 
Sở dĩ như vậy vì một chiếc điều hòa thường có công suất nhất định (ví dụ 12000BTU/h), có nghĩa rằng công suất của máy luôn cố định, người dùng không thể tăng mà chỉ có thể giảm.
Nhiệt độ của máy thổi ra mà chúng ta đo được ở cửa gió của dàn lạnh dao động từ 11 độ đến 14 độ so với nhiệt độ ngoài trời - nơi mà bạn đã đặt cục nóng. Nhiệt độ mà bạn điều chỉnh trên điều kiển từ xa (hiển thị trên màn hình) chính là nhiệt độ mà người dùng yêu cầu máy chạy. Đến khi nào nhiệt độ của phòng đạt tới mức đó thì máy được phép nghỉ ngơi.
Do vậy, dù bạn có chọn nhiệt độ điều hòa ở 16 độ C trong khi thời tiết ngoài trời lên đến 40 độ C, thì cũng không có ý nghĩa gì. Vì có hoạt động thế nào, điều hòa cũng không thể làm lạnh đến mức nhiệt như vậy, thậm chí còn dẫn đến quá tải hoặc giảm tuổi thọ.
Lời khuyên: Bạn muốn làm lạnh nhanh thì khi khởi động máy điều hòa, tùy vào nhiệt độ bên ngoài, bạn nên đặt nhiệt độ phù hợp, tốt nhất là chênh lệch 7 - 10 độ so với nhiệt độ bên ngoài.

2. Tăng giảm nhiệt độ hợp lý
- Không nên để nhiệt độ trong phòng điều hòa quá chênh lệnh so với nhiệt độ ngoài trời. Theo khuyến cáo chỉ nên chênh lệch dưới 10 độ C (tốt nhất là 7 độ) và không nên đặt nhiệt độ làm mát dưới 20 độ C. Ví dụ nhiệt độ ngoài trời là 36 độ, nhiệt độ trong phòng nên đặt ở mức 25 - 28 độ, đảm bảo cho người sử dụng tránh được các bệnh như: đau đầu, viêm họng, ngạt mũi. Bạn chỉ nên đặt nhiệt độ trong phòng ở mức từ 25 đến 28 độ là hợp lý. Chỉ cần một chút thay đổi nhỏ nhiệt độ cũng làm gia tăng chi phí.
- Không bước vào phòng máy lạnh ngay khi mới ở ngoài trời nắng về hoặc bước từ khu vực có điều hòa vội vã bước ra ngoài trời nắng nóng. Thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ ảnh hưởng rất xấu tới cơ thể của bạn.  Sự chênh lệch nhiệt độ quá cao giữa bên trong và ngoài dễ gây ra tình trạng “sốc” nhiệt, nguy hiểm cho tính mạng của bạn.
- Tránh tiếp xúc ngay với điều hòa khi cơ thể đang đẫm mồ hôi do vận động vì có thể bị cảm giác ớn lạnh, khô môi khô họng, viêm họng, nếu cơ thể yếu có thể bị ốm.
- Không nên luôn để điều hòa cố định ở một nhiệt độ nhất định: Nhiều người nghĩ rằng nên để cùng một chế độ nhiệt độ của điều hoà như vậy sẽ tiết kiệm điện. Điều này hoàn toàn sai lầm. Theo khuyến cáo của cơ quan tiết kiệm năng lượng Mỹ, cách đơn giản tiết kiệm tiền điện nhất là bạn nên tăng nhiệt độ khi bạn không ở trong phòng. Hệ thống điều hoà hoạt động hiệu quả ở nhiệt độ cao trong thời gian dài.

3. Sử dụng điều hòa kết hợp quạt gió ở tốc độ thấp
Dù chế độ Swing của điều hòa linh động đến đâu thì cũng rất khó giúp luồng khí mát từ điều hòa lan tỏa khắp phòng. 
Nên sử dụng kèm một chiếc quạt (đặt ở chế độ nhỏ) bên cạnh điều hòa, khi ấy bạn sẽ có cảm giác rất mát và thoải mái mà không cần đặt nhiệt độ quá thấp.
Bởi quạt gió sẽ tăng cường tác dụng đẩy luồng khí nóng lên trên, đưa luồng khí mát bên dưới, tạo ra hiệu ứng gió mạnh, làm cho bạn cảm thấy mát hơn dù không cần để nhiệt độ thấp. Đồng thời, sử dụng quạt sẽ giúp tránh cảm giác khô, bảo vệ sức khỏe của bạn. 

4. Sử dụng linh hoạt các chế độ điều hòa
Khi hoạt động ở chế độ COOL, điều hòa lấy nhiệt nóng từ trong phòng để đẩy ra cục nóng bên ngoài, giúp làm giảm nhiệt độ, làm mát không khí trong phòng nên điện năng tiệu thụ cần khá nhiều.
Ở chế độ DRY, điều hòa sẽ hút hơi ẩm ra khỏi phòng, trả lại không khí trong lành và khô ráo hơn nên tiêu thụ điện năng ít hơn chế độ làm mát.
Chuyên gia khuyến cáo, khi nhiệt độ bên ngoài không quá cao và trong thời tiết có độ ẩm cao, hãy sử dụng điều hòa ở chế độ DRY để tiết kiệm điện. Ở chế độ này công suất tiêu thụ điện của máy điều hòa sẽ giảm đi 10 lần, hạn chế sốc nhiệt vì nhiệt độ phòng sẽ không thấp quá và không dao động lớn với nhiệt độ bên ngoài.

5. Không bật tắt liên tục và nhớ ngắt aptomat
- Đa phần mọi người đều tắt bằng điều khiển từ xa và nghĩ rằng điều hòa sẽ không tiêu thụ điện năng nữa. Nhưng bạn đã nhầm, máy vẫn tiêu thụ một lượng điện mà bạn không hề biết. Để ngăn chặn tình trạng này chỉ có một cách là bạn phải tắt Aptomat. Đây là một trong những bí quyết sử dụng điều hòa tiết kiệm điện.
- Không nên bật tắt điều hòa quá nhiều lần. Điều này sẽ tiêu tốn khá nhiều điện năng vì máy lạnh phải cần một năng lượng lớn để có thể khởi động lại máy. Chính vì vậy bạn nên giữ nhiệt độ phòng mình ở mức ổn định.
- Hãy luôn tắt máy trước khi định ra ngoài khoảng 30 phút là hợp lý.

6. Chống thoát nhiệt
Khi bật điều hòa, nếu không đóng cửa phòng hoặc căn phòng có khe hở, người dùng sẽ không thể mát nhanh vì bị thất thoát không khí lạnh ra ngoài. Điều này cũng làm cho máy điều hòa hoạt động ở công suất cao, tiêu tốn nhiều điện năng và giảm tuổi thọ của máy. Một số trường hợp có thể bị quá tải.

7. Sắp xếp đồ đạc hợp lý
Sắp xếp đồ đạc cho hợp lý để không chắn tầm lưu thông gió cũng giúp người dùng tiết kiệm được điện.


 

  Ý kiến bạn đọc

Văn phòng:

107 Lê Sát, Hoà Cường Nam, Hải Châu, Đà Nẵng

Điện thoại:

0236.3621925

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây