Khảo sát xây dựng công trình thủy lợi

Khảo sát địa hình là một yêu cầu bắt buộc trong bất cứ loại công trình xây dựng, công trình dân dụng, công trình cầu đường, công trình thủy lợi… Việc khảo sát này được thực hiện bởi những cán bộ trắc địa và có sự hỗ trợ của những máy móc, thiết bị đo vẽ chuyên dụng. Nó là hạng mục không thể thiếu và được thực hiện một cách thường xuyên và liên tục từ giai đoạn lập dự án, thiết kế công trình thủy lợi đến giai đoạn hoàn công đưa công trình vào sử dụng.
Công trình thủy lợi là gì ?
Công trình thủy lợi là công trình thuộc kết cấu hạ tầng nhằm khai thác mặt lợi của nước: phòng, chống tác hại do nước gây ra, bảo vệ môi trường và cân bằng sinh thái, bao gồm: hồ chứa nước, đập, cống, trạm bơm, giếng, đường ống dẫn nước, kênh, công trình trên kênh và bờ bao các loại.

Khảo sát thủy lợi là gì?
Mục đích của công việc khảo sát thủy lợi là : Xác định chính xác vị trí các hạng mục công trình, đánh giá được cụ thể điều kiện địa hình tuyến cần khảo sát trên cơ sở đó đề xuất biện pháp thi công công trình thủy lợi.  Xác định được tương đối chính xác khối lượng đào đắp công trình, phục vụ cho công tác thiết kế và thi công.

Ngoài ra đối với các công trình quan trọng, trong quá trình thi công và khai thác công trình cũng cần phải quan trắc chuyển vị lún, nghiêng để đánh giá mức độ ổn định và có biện pháp khắc phục kịp thời nếu vượt quá giới hạn cho phép.

Các tiêu chuẩn, quy phạm áp dụng trong việc khảo sát thủy lợi: Người tiến hành khảo sát công trình thủy điện phải nắm được 03 tiêu chuẩn được pháp luật Việt Nam công nhận là: Tiêu chuẩn 14TCN 186 -2006 : Thành phần, khối lượng khảo sát địa hình trong các giai đoạn lập dự án và thiết kế công trình thủy lợi. Tiêu chuẩn 14TCN 22 – 2002 : Quy phạm khống chế mặt bằng cơ sở trong công trình thủy lợi và tiêu chuẩn 14TCN 141 – 2005 : Quy phạm đo vẽ mặt cắt, bình đồ địa hình công trình thủy lợi.

Những tiêu chuẩn này được nhà nước quy định rõ ràng những người tiến hành khảo sát bám vào đó và căn cứ vào điều kiện thực tế để đề xuất phương án thi công phù hợp với mức định giá hợp lý.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
TRUNG TÂM TƯ VẤN KỸ THUẬT XÂY DỰNG THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG
- Giám đốc Trung tâm: Thạc sĩ TRẦN VĂN NAM 
- Trưởng phòng tư vấn Khảo sát và Kiểm định - Ths Trần Quốc Thịnh (0917.986.968)
- Địa chỉ: 107 đường Lê Sát, Phường Hoà Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
- Điện thoại: 0236.3621.927 - 0236.3797.925
- Email: tttvktxd@danang.gov.vn
- Website: http://tuvanxaydungdn.vn

Tác giả bài viết: Thanh Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn phòng:

107 Lê Sát, Hoà Cường Nam, Hải Châu, Đà Nẵng

Điện thoại:

0236.3621925

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây